ประสบการณ์ใหม่ แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน กับ SOLIDWORKS WORLD 2017

The New, the Next, and the Never before

ในทุกๆปีจะมีอีเวนท์สุดพิเศษที่ชาว SOLIDWORKS จะไม่พลาดอย่างงแน่นอน คือ งานSOLIDWORKS WORLD ที่ถูกจัดขึ้นทตั้งแต่ปี 1999 จนถึงปัจจุบัน กับSOLIDWORKS Community ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ปีนี้ดำเนินมาจนถึงปี2017แล้ว ซึ่งมีผู้สนใจมาเข้าร่วมงานมากมายไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา คนทำงาน หรือเจ้าของธุรกิจ เพื่อมาสัมผัสประสบการณ์ใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนไม่เพียงจากแง่มุมของเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังมาจากเชื่อมความสัมพันธ์ของผู้ใช้งานเสมือนเพื่อนและครอบครัวเดียวกันใน SOLIDWORKS เพื่อให้รับมือกับความท้าทายต่างๆด้วยวิธีการใหม่ๆทาง design และ engineering เรียกได้ว่าเต็มอิ่มจุใจ ภายในงานเพียง 3 วัน !

SOLIDWORKS 2017 จัดขึ้นวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์ 2017 ที่ลอส แองเจลิส, สหรัฐอเมริกา เป็นรัฐที่มีชื่อเสียงด้านความบันเทิงของโลก เปิดงานในวันแรกด้วยทอล์คโชว์สุดพิเศษจาก Gian Paolo Bassi CEO ของ Dassault Systeme งานนี้ได้นักมายากลชื่อดัง Justin Flom, Tim Clothier จาก Illusion Project มาร่วมโชว์มายากลบนเวที เพื่อให้เป็นที่ประจักษ์ว่า SOLIDWORKS สามารถเนรมิตให้ทุกสิ่งเป็นไปได้ ในระหว่างการพูดคุย Flom ได้เล่าถึงประสบการณ์ในการทำงานร่วมกับ David Copperfield เพื่อตอกย้ำความสำเร็จของโปรเจ็ค eDrawings และความสำคัญของการผสมผสานศาสตร์ของวิศวกรรมและงานศิลป์เพื่อทำให้สิ่งที่ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้

การพูดถึงมายากลเป็นเรื่องน่าสนใจ แต่จะดีแค่ไหนถ้าหากเราสามารถสัมผัสประสบการณ์ร่วมได้ด้วย ซึ่ง Tim และ Justin ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง โดยได้ทำการแสดง “มายากลเลื่อยหัว” ของ Gian Paolo (หรือ CEO Dassault Systemes นั่นเอง) ให้ดูกันสดๆ ด้วยเลื่อยยาว 26 นิ้ว ออกแบบโดยSOLIDWORKS ที่ได้ผ่านการ simulation เรื่องความแข็งแรงมาแล้ว ท่ามกลางความลุ้นระทึก Gian Paolo แสดงให้เห็นว่าเขาสามารถฝากความไว้วางใจให้กับ SOLIDWORKS ได้ โดยเขาได้กล่าวไว้อย่างน่าฟังว่า “We don’t limit our challenges – we challenge our limits” (เราไม่จำกัดความท้าทาย แต่เราท้าทายความจำกัด)

เรื่องราวของ Tim และ Justin เป็นอีกแรงบันดาลใจที่ดี เขาใช้ทั้งชีวิตในการเล่นมายากลและใช้ SOLIDWORKS ทำให้เป็นเรื่องจริง ซึ่งหลังจากที่ Gian Paolo ปรากฎตัวอีกครั้ง (โดยปราศจากอันตราย) เขาได้ย้ำกับผู้ชมทุกคนหน้าเวทีอีกครั้งว่าทุกคนมีโอกาสที่จะทำให้สิ่งที่มุ่งหวังเป็นจริงได้ในทุกสายอาชีพ แม้เรื่องนั้นจะดูเป็นเรื่องที่จินตนาการสุดๆ “ทุกคนมีจินตนาการ มีความรู้ในการสรรสร้างสิ่งใหม่ๆ นวัตกรรม ที่ไม่เคยมีมาก่อน” เขากล่าวอีกว่า “คุณทำสิ่งที่ยอดเยี่ยมในทุกวัน และหน้าที่ของเราคือให้เครื่องมือและทรัพยากรที่ช่วยส่งเสริมความสำเร็จของคุณ”

นอกจากนี้ Gian Paolo ยังได้มอบประสบการณ์จากนวัตกรรมใหม่ๆ ในการบรรยายของเขา อาทิ เทคโนโลยีทางอวกาศ, เทคโนโลยีการทำให้โลกเสมือนใกล้ความจริง (Augmented Reality), นวัตกรรมด้านดนตรี และอื่นๆอีกมากมาย

ในวันที่สองของงานจัดได้ว่าเป็นไฮไลท์ที่เด็ดที่สุดของงาน SOLIWORKS WORLD 2017 เลยทีเดียว เริ่มงานด้วยการขอบคุณผู้ใช้งาน SOLIDWORKS กว่า 1 ล้านคน ซึ่งถือได้ว่าเป็น community ที่ทรงพลังและมีกลุ่มคนหลากหลายที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็น นักเรียนนักศึกษา ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ประกอบการ หรือผู้หลิต ต่างก็ใช้ SOLIDWORKS ในงานของเขา

และที่พิเศษสุดๆ คือการประชันหุ่นยนต์กันอย่างดุเดือดเลือดร้อนในศึก ROBO RUMBLE ครั้งแรกในงาน SOLIDWORKS WORLD ซึ่งนับว่าเป็นการแข่งขันระดับชาติ ที่ต่างคนต่างซุ่มซ้อม คิดค้นและพัฒนาหุ่นยนต์ของตัวเองเพื่อเป็นที่หนึ่งในศึกนี้ การปะทะกันของหุ่นยนต์ของสองฝ่ายที่มุ่งทำลายล้างคู่ต่อสู้ จนเกิดการกระเด็นกระดอนและแตกหักของชิ้นส่วน สร้างความตืนตาตื่นใจให้กับผู้ชมอย่างมาก และในที่สุดก็ได้ผู้ชนะคือทีม Fast Electric Robots เป็นผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้

ในวันที่สามของงาน เป็นวันที่เน้นไปในเรื่องเกี่ยวกับการมองอนาคต ทั้งเรื่อง feature ใหม่ๆ และแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นกับมนุษย์ ซึ่ง Kishore (Senior Director) ได้ขึ้นมาอัพเดทเกี่ยวกับ Product Line ของ SOLIDWORKS ให้ได้ฟังกันบนเวที

ตัวแรกที่อัพเดทคือ SOLIDWORKS Make เป็นตัวที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถนำเสนอ product ส่วนตัวได้อย่างหลากหลายสู่คนทั่วโลกทุกที่ทุกเวลา โดยเขาได้ยกตัวอย่าง ClearVision(ธุรกิจด้านการจำหน่ายแว่นตาและอุปกรณ์ทางสายตา) ที่ใช้ SOLIDWORKS ออกแบบระบบให้ลูกค้าสามารถปรับแต่งแว่นตาตามที่ต้องการ สร้างความประทับใจแก่ลูกค้า ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น และนอกจากนี้เขาได้พูดเกี่ยวกับเรื่องของ ecosystem (การนำเสนอสินค้าและบริการที่ครบวงจร) ที่จะขับเคลื่อน SOLIDWORKS ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบการผลิต, การจัดการข้อมูล, simulation หรือ Internet of Thing (IoT)

และในวันเดียวกันนั้นก็มี Guest Speaker สุดพิเศษอย่าง “Anousheh Ansari” ซึ่งเธอเป็นผู้ก่อตั้งและประธานบริษัทของบริษัท Prodeo, Ansari X Prize และเธอยังเป็นนักสำรวจอวกาศหญิงคนแรก ในวัยเด็กเธอมีความหลงใหลในดาราศาสตร์ เธอฝันอยากจะท่องอวกาศและชื่นชอบในการอ่านฟิคชั่นวิทยาศาสตร์มาก  เธอจึงตั้งใจที่จะเรียนด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ ในระหว่างทางสู่ความสำเร็จเธอได้เจอกับอุปสรรคมากมาย แต่เธอก็ผ่านพ้นมาได้ในที่สุด

Anousheh ได้กล่าวถึงความสำคัญของการจินตนาการในการทำให้เกิดความเป็นไปได้ในอนาคต ดังคำกล่าวของอัลเบิร์ต ไอสไตน์ที่เธอยกขึ้นมาว่า “จินตนาการสำคัญกว่าความรู้” และนั่นช่วยผลักดันให้เธอเกิดความมุ่งมั่นที่จะทำตามความฝัน ทุกสิ่งเป็นไปได้หากเรามีจินตนการที่แข็งแกร่งและปรารถนาที่จะทำมันให้สำเร็จ

SOLIDWORKS World 2018 ที่ผ่านไปแล้วทั้งสามวันนั้น ถือได้ว่าเต็มอิ่มจุใจไปกับ SOLIDWORKS กันอีกยาวเลยที่เดียว เพราะได้ทั้งความรู้ ความสนุกสนาน ความตื่นเต้น และแรงบันดาลใจกลับบ้านไปเต็มๆ แล้วพบกันใหม่อีกครั้งในงาน SOLIDWORKS World 2019

เรียบเรียงโดย SOLIDWORKS Girl