SOLIDWORKS Standard เครื่องมือเพิ่มความเร็วในการออกแบบและปลดล็อกคุณประโยชน์ในด้านของการออกแบบ 3D สำหรับการแก้ไขปัญหาในด้านของการสร้างชิ้นส่วนที่รวดเร็ว, ส่วนประกอบและการ Drawing 2D ด้วยเครื่องมือเฉพาะตัวอย่างเช่น แผ่นโลหะ, งานเชื่อม, พื้นผิวและเครื่องมือเกี่ยวกับแม่พิมพ์ ด้วยสิ่งต่างๆเหล่านี้จะช่วยให้ท่านสามารถที่จะส่งมอบการออกแบบที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าได้

SOLIDWORKS Standard เบื้องต้น

VDO จาก Metro solidworks Channel

Solution ที่โดดเด่นของ SOLIDWORKS Standard ได้แก่

Animation
ช่วยให้คุณสร้างภาพเคลื่อนไหวเพื่ออธิบายถึงฟังก์ชันสำหรับการใช้งาน และ การประกอบ ให้สามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น การแสดงวิดีโอเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมาก ในการสื่อสารข้ามภาษา และระหว่างคนที่รู้เรื่องการทำงาน และไม่รู้เรื่องการทำงาน

3D Interconnect
สามารถเปิดไฟล์ 3D CAD จากระบบอื่นๆ เช่น Catia, NX, Inventor, SolidEdge, iges, step, parasolid, etc. ได้โดยตรง โดยไม่ต้องทำการแปลงไฟล์ ทำให้ไฟล์ที่เปิด มีความสมบูรณ์แบบ เหมือนต้นฉบับทุกประการ

SimulationXpress
สำหรับวิเคราะห์ความแข็งแรงของแต่ละชิ้นงานเบื้องต้น โดยที่สามารถกำหนดเงื่อนไข ต่างๆ ให้กับชิ้นงานโดยตรง เช่น แรงกระทำ จุดจับยึดของชิ้นงาน เพื่อคำนวณหา ค่าความเค้น การเปลี่ยนแปลงรูปร่างของชิ้นงาน และ Factor of Safety ซึ่งจะ ช่วยให้การออกแบบงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Surface Modeling
ชุดเครื่องมือสำหรับการสร้าง และแก้ไขชิ้นงานที่มีรูปร่างซับซ้อน ในลักษณะที่ ไม่สามารถขึ้นรูปจาก Solid ได้ และด้วยความสามารถของ Advanced 3D Sketch ทำให้ผู้ออกแบบสามารถควบคุมรูปร่างของ Surface ได้อย่างง่ายดาย

Assembly Modeling
รองรับการทำงานแบบTop-Down Design และ Bottom-up Design รวมไปถึงความสามารถในการจัดการหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์ที่ใช้ ออกแบบให้มีความเสถียรภาพมากที่สุดเพื่อใช้งานกับ Assembly ที่มีขนาดใหญ่

Feature Works
เครื่องมือที่สามารถสร้าง Feature ต่างๆ จากไฟล์มาตรฐาน 3 มิติ เช่น STEP IGES PARASOLID และไฟล์ 3 มิติ ในแพลตฟอร์มอื่นๆ ทำให้สะดวกในการแก้ไขไฟล์ที่ Import เข้ามา

SOLIDWORKS Utilities
เครื่องมือสำหรับช่วยเปรียบเทียบชิ้นงาน หรือแบบงาน 2 ชิ้น หรืองานที่มีการ แก้ไขกับงานต้นฉบับ เพื่อค้นหาความแตกต่างที่เกิดขึ้นระหว่างงานทั้ง 2 ซึ่งจะ ทำให้สะดวก และง่ายในการตรวจเช็คงาน

Part Modeling
รองรับการสร้างชิ้นงานแบบ Parametric Change ซึ่งทำให้ง่ายในการแก้ไข Dimension ของชิ้นงาน และมีการทำงานแบบ Design Table สำหรับการ ออกแบบชิ้นงานที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งเทคโนโลยี SWIFT เพื่อช่วยให้ออกแบบได้เร็วขึ้น

Sheet Metal
สามารถออกแบบชิ้นงานที่เป็นโลหะพับ (Bending) และสามารถสร้าง แผ่นคลี่ได้อย่างแม่นยำ โดยคำนวณตามค่ายืดของวัสดุ ทำให้ลดความ ผิดพลาดในการหาพื้นที่ของแผ่นคลี่เพื่อนำไปสั่งผลิต

Weldment and Structure
สามารถออกแบบ และสร้างงานโครงสร้างได้อย่างง่ายดาย โดยมีเหล็ก รูปพรรณชนิดต่างๆ ให้เลือกใช้มากมาย และยังสามารถจำลองรอยเชื่อม ลงในชิ้นงานได้อีกด้วย

2D Drawing/Drafting
ความสามารถในการสร้างแบบงาน 2 มิติ ด้วยการเลือกมุมมองที่ต้องการ จากชิ้นงาน 3 มิติ การกำหนดสัญลักษณ์ประกอบแบบ และสร้าง BOM แบบ อัตโนมัติ ซึ่งถ้าชิ้นงาน 3 มิติ มีการเปลี่ยนแปลงแบบงานก็จะเปลี่ยนแปลงตาม ทันที