แนะนำวิธีการใช้ SOLIDWORKS ทำงานที่บ้าน #WorkFromHome

แนะนำวิธีการใช้ SOLIDWORKS ทำงานที่บ้าน #WorkFromHome 1

ในสถานการณ์โควิดปัจจุบันนั้น ทำให้หลาย ๆ คนต้องทำงานกันที่บ้านเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นจากที่ทำงานแต่เราก็ยังคงต้องใช้ SOLIDWORKS อยู่ดี

ปกติแล้วเราจะใช้ได้เมื่อต้องเข้าระบบเน็ตเวิรคของที่บริษัทเท่านั้น และถ้าเราต้องการจะใช้ที่บ้านเราหล่ะ เราจะต้องทำอย่างไร วันนี้เรามีวิธีง่าย ๆ มาฝากกันครับที่ผมใช้อยู่เพราะผมก็ทำงานที่บ้านเหมือนกันครับ

ขั้นตอนแรกของการใช้ SOLIDWORKS ที่บ้านคือ ขออนุญาตจากหัวหน้างานก่อนครับ เมื่อได้รับการอนุญาตแล้วก็ยกคอมพิวเตอร์ที่ได้ลง SOLIDWORKS ไว้แล้วกลับบ้าน จากนั้นจะมี 2 วิธีหลัก ๆ คือ VPN และ Borrow License ครับ

  1. VPN

คือการเข้าต่อเครือข่ายของบริษัทจากอินเตอร์เน็ตที่บ้าน ทางฝ่ายไอทีของคุณจะทำการเซ็ตระบบให้อย่างในกรณีของผมนั้น เมื่อผมต่ออินเตอร์เน็ตที่บ้านเรียบร้อยแล้ว จากนั้นผมคลิกต่อ VPN ก็จะทำให้สามารถใช้ SOLIDWORKS ได้ครับ แต่วิธีนี้ที่ผมเจอมานัั้นบางครั้งจะเกิดความช้าในการคลิกคำสั่งต่างใน SOLIDWORKS บ้าง ส่วนใหญ่แล้วผมจะใช้วิธีนี้เพื่อวิธีที่สองครับ

แนะนำวิธีการใช้ SOLIDWORKS ทำงานที่บ้าน #WorkFromHome 2

  1. Borrow License

แปลตรงตัวก็คือการยืมไลเซนต์มาไว้ใช้ในเครื่องเฉพาะ ปกติทางบริษัทเราก็จะมีจำนวนไลเซนต์ Standard / Professional และ Premium ไว้จำนวนหนึ่งอยู่แล้ว เราสามารถที่จะยืมไลเซนต์นั้นมาไว้บนเครื่องเราได้สูงสุด 30 วัน ต่อการยืมหนึ่งครั้ง ทำให้เราไม่จำเป็นต้องต่อ VPN ตลอดเวลาแต่เราก็ยังสามารถใช้งาน SOLIDWORKS ได้ ขั้นตอนการยืมไลเซนต์นั้นจะต้องทำการเชื่อมต่อ VPN ก่อนเพื่อให้เราเข้าถึงเครือข่ายของที่ทำงาน จากนั้นหากเปิดโปรแกรม SOLIDWORKS ทิ้งไว้ ให้ปิดโปรแกรมก่อน แล้วไปที่ Start Menu > SOLIDWORKS Tools xxx > SolidNetWork License Manager Client

แนะนำวิธีการใช้ SOLIDWORKS ทำงานที่บ้าน #WorkFromHome 3

เมื่อเข้ามาในหน้า SOLIDWORKS SolidNetWork License Manager แล้ว ให้ไปที่แถบ License Borrowing จะมีรายการ Borrow until อยู่ให้เราสามารถกำหนดระยะเวลาในการยืมได้ แต่ไม่เกินสูงสุด 30 วัน จากนั้น คลิกเลือกไลเซนตืที่ต้องการจะยืม ในช่องของ Available product licenses และคลิกที่ปุ่ม Borrow

แนะนำวิธีการใช้ SOLIDWORKS ทำงานที่บ้าน #WorkFromHome 4

จากในรูปผมต้องการยืมไลเซนต์ Premium ถึงวันที่ 31 สิงหาคม เมื่อทำการยืมแล้ว จะปรากฏไลเซนต์ Premium ในช่องของ Borrowed product licenses ในที่นี้การยืมไลเซนต์ Premiumนั้นจะต้องมีไลเซนต์ Standard เป็นพื้นฐานติดมาด้วย เท่านี้เราก็สามารถทำงานที่บ้านแถมใช้ SOLIDWORKS ได้ด้วยครับ

แนะนำวิธีการใช้ SOLIDWORKS ทำงานที่บ้าน #WorkFromHome 5

บทความโดย : แอดโจ๊ก

———————————————————————

ติดต่อเราได้ที่ โทร 02-089-4145 (จ-ศ 8.30 – 17.00 น.)

(NEW!!!!)ขอ DEMO ออนไลน์ LINE@ คลิก https://bit.ly/2yrNF24

เว็บไซต์ https://metrosystems-des.com/

YouTube https://www.youtube.com/user/MetroSolidWorks

Facebook Fanpage

https://www.facebook.com/metrosolidworks/

Inbox มาเลยก็ได้น้า

รัก SOLIDWORKS สุด ๆ คลิกเลย

https://www.facebook.com/groups/2076765539017446/