การเปลี่ยนชื่อไฟล์งานใน SOLIDWORKS

หากเราทำการเซฟงานแล้วเกิดการพิมพ์ชื่อผิดขึ้นมา แต่ไฟล์งานของเรายังเปิดอยู่และมีการเชื่อมโยงไปยังไฟล์งาน Assembly อื่น ๆ เราต้องการที่จะทำการแก้ไขชื่อให้ถูกต้องโดยที่ไม่จำเป็นต้องปิดไฟล์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องนั้น

 

เราจะทำได้อย่างไร?

สำหรับบทความนี้เราจะมาลองทำกันครับ ในรูปด้านล่างนี้ ไฟล์งานผมไม่ชิ้นงานอยู่ 2 ชิ้นคือ Bolt_R และ Plate โดยเมื่อประกอบกันแล้วจะมีชื่อว่า Plate_Assembly แต่โชคไม่ดีที่ผมดันพิมพ์ชื่อผิดไปเป็น Boltr และ PlateAssembly ผมต้องการที่จะแก้ชื่อให้ถูกต้องโดยที่ไม่ต้องปิดไฟล์งาน เพราะไฟล์งานบางงานนั้นใช้เวลาเปิดค่อนข้างนาน

ในการแก้ชื่อชิ้นงานโดยที่ไม่ต้องปิดไฟล์งานนั้นสามารถทำได้ง่าย โดยเราจะทำการแก้ไข Boltr ก่อน ขั้นแรกให้คลิกขวาที่ชื่อของชิ้นงานในที่นี้คือ Boltr จากนั้นเลือก Rename tree item ตัวโปรแกรมจะทำการแจ้งเตือนขึ้นมาว่า การเปลี่ยนชื่อด้วยวิธีนี้นั้นถูกปิดการใช้งานอยู่ โดยเราสามารถเข้าไปเปิดการใช้งานได้ ที่ Tools > Options > FeatureManager

ในหน้าต่างของ FeatureManager นั้นให้คลิกถูกหน้า Allow component files to be renamed from FeatureManager Tree

เมื่อเปิดการใช้งานแล้วเราก็จะสามารถแก้ไขชื่อของชิ้นงานได้ ผมทำการเรียกคำสั่ง Rename Tree item อีกครั้ง และทำการเปลี่ยนชื่อ Boltr เป็น Bolt_R หลังกจากนั้นกด Enter ตัวโปรแกรมจะ Confirm ถึงการเปลี่ยนชื่อนั้น ให้เราเลือก Temporarily rename document โดยโปรแกรมจะทำการเปลี่ยนชื่อให้ชั่วคราวจนกว่าเราจะทำการเซฟถึงจะเปลี่ยบนแบบถาวรให้

ที่เหลือคือทำการเปลี่ยนชื่อของ PlateAssembly เป็น Plate_Assembly ก็จะใช้กระบวนการเดียวกันครับ เป็นการเปลี่ยนชื่อง่าย ๆ ที่ไม่ต้องปิดไฟล์งานและยังคงรักษาความสัมพันธ์ของชิ้นงานประกอบไว้เหมือนเดิมครับ

บทความโดย แอดโจ๊ก

———————————————————————

ติดต่อเราได้ที่
โทร 02-089-4145 (จ-ศ 8.30 – 17.00 น.)
ติดต่อได้ทุกเวลาโทร 097-158-8174

(NEW!!!!)ขอ DEMO ออนไลน์ https://metrosystems-des.com/solidworks/demo-online/

LINE@ คลิก https://bit.ly/2yrNF24
เว็บไซต์ https://metrosystems-des.com/
YouTube https://www.youtube.com/user/MetroSolidWorks
Facebook Fanpage https://www.facebook.com/metrosolidworks/
Inbox มาเลยก็ได้น้า
รัก SOLIDWORKS สุด ๆ คลิกเลย https://www.facebook.com/groups/2076765539017446/