ถ้าถามวิศวกรหรือผู้ออกแบบเกี่ยวกับการสร้างงานชิ้นใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำโครงสร้างและการทำ prototype คงจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ากว่าจะได้งานออกมาแต่ละชิ้น ต้องผ่านการทดลองหลายครั้งและการเกิดข้อผิดพลาดอย่างนับไม่ถ้วน เมื่อสิบปีก่อนอินเตอร์เน็ตได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการออกแบบ และเราก็ใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อหา material ที่ต้องการและเลือกผู้ผลิตที่ไว้วางใจได้เพื่อจะผลิตงานของจริง ซึ่งจำนวนของ content ที่มากมายและ supplier ที่มหาศาลนั้น ทำให้เราเกิดความยุ่งยากและเสียเวลาในการค้นหาสิ่งที่ต้องการ

วันนี้ SOLIDWORKS ขอแนะนำช่องทางใหม่ ที่จะตอบโจทย์ความต้องการของคุณ “The 3DEXPERIENCE Marketplace”

เรามีความพยามที่จะเปลี่ยนโลกของอุตสาหกรรม เปรียบเสมือนกับ Amazon ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงธุรกิจค้าปลีกครั้งยิ่งใหญ่ ด้วยการเข้ามาในโลกออนไลน์ 3DEXPERIENCE Marketplace เป็นแพลตฟอร์มด้าน online e-commerce ที่จัดหาสินค้าที่งตรงตามความต้องการในการผลิตอย่างครบครันและแพลตฟอร์มนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับผู้ออกแบบและวิศวกรด้วย digital design, engineering และ manufacturing ที่เชื่อมต่อกันทั่วทั้งโลก ช่วยให้ผู้ใช้ได้มีปฏิสัมพันธ์กันและร่วมมือกันออกแบบและผลิต นอกจากนี้ยังลดเวลาการทำงานและเพิ่ม Productivity ให้กับคุณ

The 3DEXPERIENCE Marketplace ให้บริการสองอย่าง คือ Marketplace make และ Market PartSupply และคุณสามารถเข้าถึงได้โดยตรงจาก SOLIDWORKS

Marketplace Make เป็นวิธีที่ไร้รอยต่อมากที่สุดที่จะช่วยให้คุณได้ชิ้นส่วน (parts) ที่ต้องการ และยังร่วมมือกับผู้ผลิตด้านดิจิตอลชั้นนำทั่วโลกตลอดจนทั้งกระบวนการผลิต ไม่ว่าจะเป็น 3D Printing, CNC Machining, Injection Molding, Sheet Metal และอื่น ๆ ที่เสนอการบริการให้สองระดับ คือ Make Community และ Make Enterprise ร่วมกับผู้ผลิตกว่า 50 ราย ที่ได้รับการรับรองด้านคุณภาพ พร้อมกับเครื่องจักรกว่า 500 ชนิดในการผลิตทุกอย่าง

Make Community เป็นบริการสาธารณะที่สามารถเข้าถึงใครก็ตามที่ต้องการจะทำ part สำหรับ Make Enterprise ได้นำเสนอคุณสมบัติที่เหมือนกันกับ Make Community ทุกอย่าง และนอกจากนี้ยังเพิ่มบริการเสริมที่ให้ผู้ซื้อสามารถกำหนดมูลค่า ร่างสัญญา และตกลงราคากันทางธุรกิจอีกด้วย

Marketplace PartSupply เป็น 3D catalog ที่เข้าใจง่ายและอัจฉริยะมากที่สุด มาพร้อมกับ supplier กว่า 600 รายและทุกรายได้รับความไว้วางใจและเป็นที่รู้จักในแง่ของความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมนั้น ๆ และมี part กว่า 30 ล้านชนิดวางจำหน่ายให้เลือกทั่วโลก สามารถพิมพ์ค้นหาได้ง่าย ๆ แค่ปลายนิ้ว ซึ่งไม่เคยมีที่ไหนมาก่อนในการที่จะเลือก part เปรียบเทียบกัน หรือหารูปทรงที่ใช่ อยู่ในรูปแบบของ CAD Model และสามารถ ลาก part มาวางในโมเดลของโปรแกรม SOLIDWORKS (หรือ drag & drop) ได้โดยทันที

(ตัวอย่างการใช้งานของ The 3DEXPERIENCE Marketplace)

The 3DEXPERIENCE Marketplace เปรียบเสมือนตัวพลิกเกมที่สำคัญ เพราะมันทำให้วิศวกรได้ออกแบบงานได้ตรงกับความต้องการ สามารถเปรียบเทียบราคาจาก supplier ได้หลาย ๆ เจ้า เพื่อหาตัวเลือกที่ดีที่สุด ช่วยลดความเสี่ยงและข้อผิดพลาดเพราะมันสามารถยืนยันได้ว่า part หรือ product สามารถผลิตได้จริง ๆ ในขณะเดียวกันก็สามารถดูเรื่องของรายการค้าระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายโดยการตรวจสอบร่องรอยการซื้อสินค้าได้ด้วย The 3DEXPERIENCE Marketplace เป็นผู้บุกเบิกวิธีการใหม่ในการทำธุรกิจ ขับเคลื่อนนวัตกรรม และนำเสนอมูลค่าไปยังโลกแห่งอุตสาหกรรม

โดยคุณสามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่าง ๆ เกี่ยวกับ The 3DEXPERIENCE Marketplace ได้ที่ช่องทางของ Metro Systems

Facebook : https://www.facebook.com/metrosolidworks/

YouTube : https://www.youtube.com/user/MetroSolidWorks

อ้างอิงบทความจาก Andreas Kulik (blog.solidworks.com)

เรียบเรียงโดย SOLIDWORKS Girl