5 อุตสาหกรรมที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจ startup

 

อย่างที่เรารู้กันดีว่าอิทธิพลของการใช้สื่อออนไลน์มีมากขึ้นเรื่อย ๆ จากนวัตกรรมใหม่ ๆ เทคโนโลยีใหม่ ๆ ความคิดของคนรุ่นใหม่ ๆ ที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่นักธุรกิจจะเห็นช่องทางการทำกำไร และเริ่มบุกตลาดดิจิตอลมากขึ้น startup ก็ถือเป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่อยากประสบความสำเร็จในยุคดิจิตอล แต่อย่างไรก็ตามเมื่อพูดถึงการเริ่มทำ startup ผู้ประกอบการหลายคนมักเกิดคำถามขึ้นมาว่าควรจะเริ่มยังไงถึงจะสำเร็จ? ควรจะทำธุรกิจแบบไหนคนถึงจะชอบ? ควรเจาะตลาดอะไรที่มีคนสนใจเยอะ? ด้วยเหตุผลนั้นเราจะพูดถึง 5 รูปแบบอุตสาหกรรมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในธุรกิจ startups

 

  1. AI Startup

AI หรือ Artificial Intelligence เป็นธุรกิจที่นำนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์มาประยุกต์ หรือก็คือโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นจนเกิดการคิด วิเคราะห์เป็นของตัวเอง จนสามารถตัดสินใจเองได้เหมือนมนุษย์อย่างเรา ๆ แต่กลับมีประสิทธิภาพเรื่องความแม่นยำมากกว่ามนุษย์หลายเท่า ทั้งสร้างความแน่นอน และแม่นยำให้กับการผลิตมากขึ้น อีกทั้งยังใช้ต้นทุนที่ต่ำลง เรียกได้ว่าAIเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญมากในการผลักดันธุรกิจ และการรุกตลาดสมัยใหม่

AI Startup

  1. E-commerce Startup

E-commerce ย่อมาจาก Electronic Commerce หมายถึงการพาณิชย์ทางอิเล็กทรอนิกส์ การซื้อ การขาย รวมทั้งการทำการตลาดทั้งหมดผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์หรืออินเทอร์เน็ตตามโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ซึ่งตรงกับไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุบัน การใช้ ecommerce ถือเป็นวิธีลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจได้เป็นอย่างดี เช่น ค่าใช้จ่ายสำหรับพนักงานขายและการทำหน้าร้าน ซึ่งมีส่วนช่วยได้มากสำหรับผู้ประกอบการที่อยากทำธุรกิจแต่ไม่มีทุนมากพอ

E-commerce Startup

  1. EdTech Startup

EdTech หรือ Educational Technology ซึ่งเป็นอีกหนึ่งธุรกิจstartupsที่นำเทคโนโลยี และนวัตกรรมเข้าไปเปิดประสบการณ์ใหม่ในด้านการศึกษาการเรียนรู้ผ่านแอพพลิเคชั่นออนไลน์ เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 การทำแพลตฟอร์มออนไลน์ในด้านการศึกษานั้นตอบโจทย์ผู้คนที่ต้องใช้ชีวิตWFH และเหล่าเด็กนักเรียนที่ต้องเรียนผ่านออนไลน์แพลตฟอร์ม

EdTech Startup

  1. FinTech Startup

FinTech หรือ Financial Technology คือธุรกิจที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีทางการเงิน มุ่งเน้นการทำตลาดเพื่อเปลี่ยนแปลงให้ผู้บริโภคมาทำธุรกรรมทางการเงินทางออนไลน์แพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นการใช้นวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อให้การทำธุรกรรมการเงิน เร็วขึ้น ง่ายขึ้น และประหยัดขึ้น

FinTech Startup

  1. Food and Beverages Startup

Food and Beverages Startups แปลได้ตรงตัวคือ ธุรกิจในด้านอาหารและเครื่องดื่ม โดย Startup จะนำนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ทั้งในด้านการขนส่ง ด้านเทคโนโลยีในการผลิต ด้านโภชนาการและสุขภาพ และด้านการบริการ

Food and Beverages Startup

เราจะเห็นได้ว่านวัตกรรมต่าง ๆ มีส่วนช่วยในการพัฒนาธุรกิจ Startup ในยุคดิจิตอลอย่างมาก สำหรับผู้ประกอบการณ์ธุรกิจ Startup การมีแพลตฟอร์มที่สามารถทำงานด้วยกันได้ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็ตามอย่าง 3DEXPERIENCE ที่มอบฟังก์ชันมากมากมายเพื่อความสะดวกสบายในการทำงานจะช่วยประหยัดทรัพยากรและเวลาลงนั่นเอง

บริษัทเมโทรซิสเต็มส์มีหลายผลิตภัณฑ์ที่ช่วยส่งเสริมและสนับสนุนการทำงานนี้ โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://metrosystems-des.com/ หรือโทร 02-089-4145