ปัจจุบันกระบวนการออกแบบและการวิเคราะห์มีความไม่ต่อเนื่อง

ในอดีตและปัจจุบันกระบวนการออกแบบ Design และการวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ Simulation ยังถือว่าแยกส่วนกัน ส่วนใหญ่หลายองค์กรมีทีมออกแบบที่แบ่งแยกกันอย่างชัดเจนกับทีมวิเคราะห์ ผลกระทบที่ตามมาคือ ทีมนักออกแบบ (Designer/Design Engineer) เป็นฝ่ายเริ่มออกแบบผลิตภัณฑ์ก่อน จากตัวชี้วัดที่ยึดหลักในการออกแบบเป็นหลักไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสัดส่วน ขนาด น้ำหนัก หรือปริมาณของวัสดุ เป็นต้น จากนั้นชิ้นงานต้นแบบถูกผลิตขึ้นและถูกส่งต่อไปให้กับทีมนักวิเคราะห์ (Product Engineer/Analyst) เพื่อทำการวิเคราะห์ (Simulate) ชิ้นงานต้นแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบชิ้นงานต้นแบบในสภาวะต่างๆ การรับ Load หรือแรงในกรณีที่ต่างกัน และถ้าหากว่าเกิดความผิดปกติกับโมเดลต้นแบบ ทางทีมทดสอบก็จะต้องแนะนำให้ทางทีมออกแบบรีบทำการแก้ไขตัวแบบ (Rework) เป็นแบบนี้ซ้ำๆไปเรื่อยๆ จนกว่าผลิตภัณฑ์จะผ่านทั้งการออกแบบและการวิเคราะห์ ลักษณะการส่งต่อข้อมูลจากการออกแบบไปสู่การวิเคราะห์อาจต้องใช้หลายแพลตฟอร์มหรือหลาย Software ที่มีความไม่ต่อเนื่องกัน หรือจากการส่งต่อไฟล์ด้วยวิธี Copy หรือแชร์ผ่านแพลตฟอร์มเก็บไฟล์ทั่วไป เป็นการสร้าง Digital Copy จำนวนมาก เกิดสภาวะที่กระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ล่าช้าและไม่สามารถออกแบบและส่งต่อผลิตภัณฑ์ให้ถึงมือลูกค้าของเราได้ทันเวลา

จะเป็นไปได้หรือไม่ หากกระบวนการทั้งสอง การออกแบบและการวิเคราะห์ สามารถเกิดขึ้นได้บนข้อมูลเดียวกัน เชื่อมต่อกันด้วยซอฟต์แวร์และแพลตฟอร์ม และเป็นหนึ่งเดียวกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ


MODSIMคือคำตอบ เชื่อมการออกแบบให้เป็นหนึ่งเดียวกับการวิเคราะห์

MODSIM ย่อมาจากคำว่าMODeling &SIMulation หมายถึง การออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เชื่อมต่อหรือสอดประสานกันกับการวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ได้ อย่างสมบูรณ์แบบผ่านตัวกลางหรือแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพและช่วยให้กระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Product Development) เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพด้วยแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพอย่าง3DEXPERIENCE Platformบนคลาวด์และซอฟต์แวร์ในการออกแบบอย่าง SOLIDWORKS


ข้อดีของ MODSIM มีดังนี้
ข้อดีด้านการใช้งาน:

 • Integratedลด Digital Copy ทำให้โมเดล CAD และ CAE เป็นหนึ่งเดียวกัน
 • Designer-Centricใช้งานง่าย เหมาะกับผู้ใช้งานทุกระดับ
 • Comprehensive เป็นการวิเคราะห์งานขั้นสูง
 • Multi-Physics สามารถวิเคราะห์ได้หลากหลายปัจจัย
 • On-Cloud ลดภาระในส่วนของ IT และการใช้ Hardware คุณภาพสูง
 • Scalable เพิ่มหรือลดฟังก์ชั่นได้ตามการใช้งาน
 • Collaboration ผู้ใช้งานเชื่อมต่อและทำงานร่วมกันในที่เดียว

ข้อดีด้านธุรกิจ:

 • Increase Product Quality เพิ่มคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากงานวิเคราะห์
 • Reduce Prototyping Cost ลดต้นทุนจากการสร้างชิ้นงานทดสอบจริง (Physical Prototype)
 • Accelerate Time-to-Market ลดระยะเวลา ทำให้ผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น

จากภาพด้านล่างจะเห็นว่าในหนึ่งผลิตภัณฑ์ตัวอย่าง จักรยานไฟฟ้า E-Bike 1 คัน จะต้องมีการวิเคราะห์ในหลากหลายด้านและจะต้องมีการปรับแต่งดีไซน์อยู่เรื่อยๆเพื่อให้สอดคล้องกับการวิเคราะห์ และให้มีหลายตัวเลือก (Design Alternative) เช่น

 • วิเคราะห์การชน (Crash Compliance)
 • วิเคราะห์ความแข็งแรงและความทนทานของโครงสร้าง (Strength & Durability)
 • ประสิทธิภาพมอเตอร์ไฟฟ้า (Motor Performance)
 • การระบายความร้อนของแบตเตอรี่ (Thermal Management)
 • วิเคราะห์ตัวแปรทางคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Electromagnetics Compliance)
 • วิเคราะห์กระบวนการผลิต (Manufacturability)

การวิเคราะห์แต่ละครั้งอาจจะต้องมีการแก้ไขชิ้นงาน เช่น ขนาด รูปร่าง สัดส่วน และชนิดของวัสดุ หากเป็นการทำงานในรูปแบบ Workflow แบบเดิม ก็คงจะเสียเวลาและต้นทุนจากการวิเคราะห์และออกแบบนับครั้งไม่ถ้วนด้วยชิ้นงานจริง หรือการส่งต่อข้อมูลที่ไม่เป็นหนึ่งเดียวกัน ข้อมูลซ้ำซ้อน และในส่วนนี้เองที่ MODSIM จะเข้ามาช่วยในเรื่องของการแบ่งเบาภาระหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมต่อข้อมูลการวิเคราะห์กับการออกแบบ ทำให้โมเดลที่ออกแบบมาเป็นโมเดลเดียวกันกับการวิเคราะห์

ภายใต้โครงสร้างการออกแบบบน SOLIDWORKS ที่คุ้นเคยและเสริมด้วย 3DEXPERIENCE Platform

อ่านต่อบทความ เรียนรู้เทคนิค SIM ล่าสุดจาก 3DEXPERIENCE SOLIDWORKS Part2


Our writer
MAWIN KHANABUT
Applications Engineer, Simulation Domain Specialist,
Metro Systems Corporation Plc.

“MODSIM คือ คอนเซปที่น่าสนใจและเหมาะสมกับองค์กรที่ต้องการการส่งต่อข้อมูลที่ต่อเนื่อง ไฟล์ออกแบบของเราจาก SOLIDWORKS สามารถนำไปใช้ทำ Simulation ต่อได้เลย กับ 3DEXPERIENCE Platform ข้อมูลของเราที่อยู่บนคลาวด์ไม่สร้าง Digital Copy โดยไม่จำเป็น ไม่ต้อ   งก๊อปไฟล์ อัพโหลด ส่งลิ้งค์ กระบวนการซ้ำซ้อนแบบนั้นจะหมดไป ชิ้นงานที่คุณออกแบบคือชิ้นงานเดียวกันกับที่คุณแชร์ต่อให้ทีมวิเคราะห์ ทีมวิเคราะห์ Feedback กลับมาให้คุณนำไปใช้ปรับแก้ชิ้นงาน ทั้งหมดอยู่ภายใต้โครงสร้างทาง Digital เดียวทั้งองค์กร”

สนใจประสบการณ์ MODSIM กับโปรแกรม SOLIDWORKS และ 3DEXPERIENCE Platform
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Tel. 02-0894145
Line. @metrodes
Email. Sales-des@metrosystems.co.th