สวัสดีครับ ครั้งนี้ผมจะพาทุกคนมาดูเทคนิคการ Simulation ที่จะช่วยให้การ Sim ของเราได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำแถมประหยัดเวลามากขึ้นอีกด้วย เทคนิคนั้นก็คือ Adaptive Meshing หรือการปรับค่า Mesh แบบอัตโนมัติ โดยจะมีให้เลือกใช้อยู่ 2 วิธีคือ h-adaptive และ p-adaptive

• โดยที่ h-adaptive พูดอย่างง่ายๆคือ การให้โปรแกรมทำการปรับขนาด size ของ mesh ไปตาม stress distribution จุดไหนที่มีแรงกระทำมากๆ โปรแกรมจะปรับให้ mesh มีขนาดเล็กลงเพื่อเก็บรายละเอียดของผล
• ส่วน p-adaptive คือการเปลี่ยน order ของ mesh จาก 2nd ไปสูงสุดที่ 5th ส่งผลให้ขนาดของ mesh เท่าเดิม แต่เพิ่มจุดการส่งต่อสมการแทน

เรามาดูตัวอย่างกันนะครับ ผมจะใช้ชิ้นงานตัวอย่างชื่อ Bracket วัสดุ A304 แล้วตัดแบ่งครึ่ง

sim1
sim2

สร้าง Study แบบ Linear Static ใส่เงื่อนไข Fixed Geometry ด้านหลังชิ้นงาน ใส่แรงกดตรงบริเวณสีเหลือง 11000 N และใส่เงื่อนไข Symmetry หรือสมมาตรลงไปที่ผิวแบ่งชิ้นงาน ทำการ copy study เงื่อนไขนี้ออกมาอีก 2 เคส รวมทั้งหมดเป็น 3 เคส เปรียบเทียบกันคือ

• เคสไม่ใช้ Adaptive Mesh
• เคส h-adaptive
• เคส p-adaptive

Picture3
Picture4
Picture5

เคสแรก ผมจะสร้าง mesh แบบ curvature-based mesh เป็น High Quality ใช้ขนาดปกติที่เป็นค่ากลาง ไม่มีการปรับอะไรเลย และนี่คือผลลัพธ์ที่ได้ ค่า Max VON Stress 216.5 MPa อยู่ที่บริเวณ Fillet

Picture6
Picture7
Picture8

เคสสอง h-adaptive ผมจะสร้าง mesh แบบ curvature-based mesh เป็น High Quality เหมือนเดิม แต่เลื่อนตัวปรับขนาดไปทางซ้ายสุดที่ coarse เราจะให้ h-adaptive ทำการปรับขนาด mesh เองอัตโนมัติ คลิกขวาที่ชื่อ study ไปที่ properties เลือกแทป Adaptive ปรับแค่จำนวน Maximum no. of loops เป็น 5 (จำนวนการปรับขนาดให้เล็กลง ทำ 5 ครั้ง)

Picture9
Picture10

ผลลัพธ์ที่ได้ ค่า Max VON Stress 227.7 MPa อยู่ที่บริเวณ Fillet แต่เป็นฝั่งล่าง

Picture11
Picture12

เคสสาม p-adaptive สร้าง mesh แบบ curvature-based mesh เป็น High Quality เลื่อนตัวปรับขนาดไปทางซ้ายสุดที่ coarse เหมือนเคสสอง แต่เพิ่มตรงแทป Advanced ตรง Jacobian Points ปรับเป็น At Node เพื่อให้โปรแกรมทำการปรับจุดเชื่อมต่อสมการเองอัตโนมัติ ส่วนตรง properties เลือกเป็น p-adaptive ใส่ตัวเลข Maximum p-order เป็น 5 (จำนวน Order ที่ปรับได้สูงสุดที่ 5th)

Picture13
Picture14

ผลลัพธ์ที่ได้ ค่า Max VON Stress 228.8 MPa อยู่ที่บริเวณ Fillet ฝั่งล่าง

Picture15
Picture16

สรุปการทดสอบ Adaptive Meshing สามารถให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกันทั้งสองแบบและคลาดเคลื่อนจากเคสแรกไม่เกิน 9% ตามตารางด้านล่าง โดยเคสที่ใช้ Adaptive Meshing จะให้ผลลัพธ์ที่สูง รัดกุมหรือ conservative มากกว่าแบบที่ไม่ใช้ แลกกับการคำนวณหลายครั้งของโปรแกรมซึ่งใช้เวลาเพิ่มขึ้นแต่ไม่มากนักและกับการตี mesh แบบหยาบตั้งแต่ต้น