วิธีการ Activate DriveWorksXpress

DriveWorksXpress เป็นฟังก์ชั่นหนึ่งในโปรแกรม SOLIDWORKS ที่มีไว้สำหรับการสร้างชิ้นงานทั้ง Parts, Assemblies, และ Drawings ใหม่ทั้งหมดจากชิ้นงานต้นแบบเดิมได้อย่างอัตโนมัติ และที่สำคัญคือเป็นฟังก์ชั่นที่ใช้งานฟรีภายในโปรแกรม SOLIDWORKS เพียงแค่ทำการ Activate เพียงครั้งเดียวก็จะสามารภใช้งาน DriveWorksXpress ได้แล้ว ทำอย่างไร ดูตามคลิปที่อยู่ด้านล่าง

เริ่มใช้งาน DriveWorksXpress กันเลย
ที่นี้เรามาดู step การทำงานของ DriveWorksXpress กันก่อน

1. Capture

“ขั้นนี้สำคัญที่สุด” เพราะเราต้องใช้ชิ้นงาน 3D จากใน SOLIDWORKS การ “Capture” คือการทำให้ DriveWorksXpress รู้จักข้อมูลที่สำคัญในของชิ้นงาน เช่น dimension, custom properties, components, drawing, และ configurations ก่อนที่เราจะทำการแก้ไขและสร้างชิ้นงานอัตโนมัติต่อไป

2. สร้าง Template

“สร้างแบบฟอร์มให้กรอก” คือการสร้างช่องหรือ “ฟอร์ม” ให้เรากรอกคุณสมบัติต่างๆที่เรากำหนดลงไป เป็นคุณสมบัติที่จะ DriveWorksXpress ใช้สร้างชิ้นงานใหม่นั่นเอง เช่น ช่องกรอกขนาดความกว้าง ยาว สูง เลือกวัสดุ ใส่ชื่อผู้รับผิดชอบ กรอกหมายเลข order เป็นต้น

3. สร้าง Rules

“ผูกความสัมพันธ์เชื่อมโยงข้อมูล” นำรายละเอียดต่างๆที่เราสร้างไว้ใน template หรือ “ฟอร์ม” ในข้อที่แล้วมาเชื่อมโยงกับข้อมูลต่างๆที่เรา capture ไว้ในขั้นตอนแรก เช่น ให้ตัวเลขขนาดที่เรากรอกไปเปลี่ยนขนาดชิ้นงาน ให้ชื่อ part number หรือ order ไปปรากฎเป็นชื่อไฟล์ ใช้ชื่อผู้รับผิดชอบที่เราเลือกไปปรากฎบน Drawing เป็นต้น

4. ทดลอง Run

“ลองสร้างชิ้นงานใหม่ได้เลย” ใส่รายละเอียดต่างๆลงไปในหน้า template หรือ “ฟอร์ม” ที่เราสร้างไว้ให้ครบและลองคลิกปุ่ม Run รอให้ DriveWorksXpress สร้างชิ้นงานและ Drawing ใหม่ให้เราแบบอัตโนมัติ แค่นี้เราก็สามารถสร้างชิ้นงานใหม่ได้ทันทีกับ DriveWorksXpress

สามารถดูคลิปตัวเต็มแนะนำ DriveWorksXpress ที่ด้านล่าง

ประโยชน์ของ DriveWorksXpress

หน้าที่หลักของ DriveWorksXpress คือการช่วยเราสร้างชิ้นงานใหม่โดยอ้างอิงจากชิ้นงานเดิมที่มีอยู่แล้ว เช่น หากเราได้รับ order มาจากลูกค้าว่าต้องการชิ้นงานขนาด กว้าง ยาว สูง หรือตามมาตรฐานใดก็ตาม หรืออาจจะมี option เสริมขึ้นมา เป็นลักษณะของ Custom product แล้ว เพียงแค่เรากรอกข้อมูลที่สำคัญลงไปในแบบฟอร์มที่เราสร้างขึ้นบน DriveWorksXpress และเพียงแค่คลิกเดียวเราก็จะสามารถสั่งให้ SOLIDWORKS ปรับเปลี่ยนชิ้นงานของเราจากเดิม ให้กลายเป็นชิ้นงานใหม่ พร้อมกับสร้าง Drawing ใหม่แบบอัตโนมัติ

Our writer
MAWIN KHANABUT

Applications Engineer
Metro Systems Corporation Plc.
อ้างอิง https://www.driveworks.co.uk/products/driveworksxpress/
https://www.youtube.com/watch?v=fkjobWCo0Wk
https://www.youtube.com/watch?v=T1obBgcLPJ0&t=3s