ในงาน 3DEXPERIENCE World ช่วงต้นปี 2023 ที่ผ่านมา ผมได้ประกาศกับทุกคนว่า ในเดือนกรกฎาคมปี 2023 นี้เป็นต้นไป License ของ SOLIDWORKS CAD บน Desktop จะมีการเพิ่มสิ่งที่เรียกว่า “Cloud Service” เข้าไปด้วยกับ License และเป็นส่วนหนึ่งของการบริการ หรือ Subscription service ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งาน SOLIDWORKS ในปัจจุบันสามารถที่จะใช้งานความสามารถและระบบของคลาวด์ที่มีความปลอดภัยชองเราได้ ซึ่งผมก็เชื่อนะครับว่ายังมีหลายท่านเช่นกันที่ยังคงสงสัย หรือมีคำถามว่า อะไรคือจุดมุ่งหมายหรือหลักคิดที่อยู่เบื้องหลังการประกาศของผมในครั้งนี้ ผมจะขอใช้บทความนี้ในการให้ข้อมูลเพิ่มเติม รับรองว่าจะมีแต่สิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับผู้ใช้งาน SOLIDWORKS อย่างแน่นอน สิ่งที่ผมจะอธิบายต่อไปนี้และความสามารถเหล่านี้จะช่วยให้คุณ ก็คือผู้ใช้งาน สามารถที่จะทำหลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานในแบบที่ไม่เคยทำมาก่อนเลยครับ และที่สำคัญที่สุดคือช่วยให้คุณมีอิสระในการทำสิ่งที่คุณรัก ซึ่งก็คือ การสร้างสรรค์นวัตกรรมและการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ผ่านสภาวะแวดล้อมที่เอื้อต่อการทำงานร่วมกัน (Collaborative Environment) และมีความปลอดภัยสูงบนคลาวด์

เราทุกคนทราบกันอย่างดีนะครับว่า ทุกคนคือเหล่านักออกแบบที่มีทั้งความคิดสร้างสรรค์และมีความใผ่ฝันที่อยากจะออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ดีเยี่ยมที่สุดให้กับลูกค้าของพวกคุณ ถ้าหากว่าผมและทีมงาน 3DEXPERIENCEWorks จะช่วยคุณลดภาระการทำงานที่ไม่จำเป็นหรือการทำงานที่ซ้ำซ้อนบางส่วนใน Workflow ของคุณออกไปได้บ้าง โดยเฉพาะในส่วนงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Product Development) ผลลัพทธ์ที่จะเกิดขึ้นก็คือ คุณจะมีเวลามากขึ้นและนำเวลาที่ได้มาไปโฟกัสกับการสร้างสรรค์และการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ออกมาดียิ่งขึ้นไปอีก ผมรู้สึกตื่นเต้นกับเรื่องนี้มากนะครับและผมก็หวังว่าคุณคงจะตื่นเต้นแล้วเหมือนกัน

ถ้าอย่างนั้น เรามาหาคำตอบของคำถามที่สำคัญคำถามแรกกันเลย


ผู้ใช้งาน SOLIDWORKS
จะได้อะไรหรือมีอะไรใหม่บ้างหลังจากเดือนกรกฏาคมปี 2023?

อย่างแรกเลย ความสามารถที่จะเพิ่มขึ้นหลังจากเดือนกรกฎาคมนี้ของ SOLIDWORKS ก็คือการที่คุณสามารถแชร์โมเดลชิ้นงาน 3D CAD ของคุณกับใครก็ได้โดยตรงจากใน SOLIDWORKS โดยที่ไม่ต้องส่งไฟล์หรือดาวน์โหลดโปรแกรมเพิ่มเติมเพื่อรีวิวโมเดลชิ้นงาน ชิ้นงาน 3D และ Markup ที่ได้สร้างไว้จะสามารถแชร์ได้ง่ายๆจากโปรแกรม SOLIDWORKS โดยตรง ซึ่งจะช่วยลดความยุ่งยากจากการแชร์ไฟล์และการส่งต่องานในแบบเดิมๆ เช่น อีเมล์ และเป็นการช่วยเร่งกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประกอบกับการที่คุณจะได้รับการตอบรับหรือ Feedback อย่างทันทีจากบุคคลที่คุณแชร์หรือส่งต่องาน

การแชร์ไม่ได้เป็นแค่ความสามารถเดียวของ “Cloud Service” ที่คุณจะได้หลังจากเดือนกรกฎาคม นี้เท่านั้นนะครับ ความสามารถต่อมาคือการที่คุณสามารถเซฟข้อมูลต่างๆของคุณหรือชิ้นงานโมเดลไปยังคลาวด์ได้โดยตรงจากโปรแกรม SOLIDWORKS เราได้เตรียมพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลและมีแพลตฟอร์มสำหรับใช้ในการเข้าถึงข้อมูลของคุณไว้เรียบร้อยแล้วนะครับ และไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัยเลยแม้แต่น้อย คุณจะทราบได้ทันทีว่าข้อมูลของได้ถูกจัดเก็บไว้อย่างไร ค้นหาได้จากที่ไหน และไฟล์เวอร์ชั่นใดคือไฟล์เวอร์ชั่นล่าสุด คิดซะว่านี่คือสถานที่เดียวที่เก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเป็นลักษณะของ Single source of data ที่คุณสามารถเข้าถึงได้เพียงแค่การล็อคอินจากอุปกรณ์ใดก็ได้

แล้วถ้าคุณต้องการทำอะไรเพิ่มเติมกับไฟล์ข้อมูลของคุณล่ะ? ทุกวันนี้เครื่องมือในการออกแบบสามารถสร้างชิ้นงานที่มีความสัมพันธ์ที่สลับซับซ้อนอย่างมากได้ ซึ่งผมมองว่าข้อมูลทั้งหมดจะต้องมีการจัดระเบียบกันบ้างนะครับ สำหรับหลายคนการจัดการหรือจัดระเบียบข้อมูลอาจจะหมายถึง การเข้าไปจัดการกับไฟล์อ้างอิงหรือ File Reference ด้วยตนเองโดยตรงแบบ Manual หรือมีการระบบตั้งชื่อโมเดลชิ้นงานที่คุณอาจจะคิดขึ้นมาเองหรือเป็นรูปแบบขององค์กรของคุณอยู่แล้ว ซึ่งก็จะทำให้คุณรู้ว่าไฟล์ไหนเป็น Revision ใดหรือไฟล์ไหนอยู่ในสถานะใด และในท้ายที่สุดคุณก็คงจะมีความกังวลว่าไฟล์ชิ้นงานที่คุณทำมาอย่างตั้งใจจะถูกแก้ไขทับโดยไม่ได้ตั้งใจหรือมีการเปลี่ยนแปลงอะไรก็ตาม หรือแม้กระทั่งไฟล์นั้นถูกลบทิ้งหรือหายไปอย่างไม่ทราบสาเหตุ!! ซึ่งอาจจะเกิดจากการสื่อสารที่ผิดพลาดกันภายในเองด้วยใช่ไหมครับ ปัญหาเหล่านี้ผมมองว่า มันไม่ควรจะเกิดขึ้นหรือไม่ควรจะเป็นเรื่องน่ากังวลอีกต่อไป โดยเฉพาะกับผู้ใช้งาน SOLIDWORKS ทุกคนของผมครับ

เพราะข่าวดีสำหรับผู้ใช้งาน SOLIDWORKS ทุกคนที่กำลังจะเกิดขึ้นคือ ความสามารถเพิ่มเติมที่ผมจะอธิบายต่อไปนี้ จะช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดจากการทำงานในแต่ละวันของคุณข้างต้น ลดการทำงานที่เสียเปล่า และได้ประโยชน์เพิ่มเติมมาอีกด้วย เครื่องมือเหล่านี้จะประกอบไปด้วย ระบบการจัดเก็บข้อมูลและการแชร์ส่งต่อข้อมูลที่ปลอดภัย, ระบบการจัดการเวอร์ชั่นและ Revision ในตัว, ตัวช่วยรีวิวโมเดลชิ้นงานสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้งาน CAD หรือไม่ก็ได้ และการมีพื้นที่หรือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถระดมสมองทำงานร่วมกัน สื่อสารกันและเข้าใจตรงกัน


ในส่วนของรายละเอียดต่างๆมีอะไรเพิ่มขึ้นบ้าง?

 – Design Sharing and Markup การแชร์ส่งต่อชิ้นงานออกแบบและ Markup

 – Secure Storage & Revisioning พื้นที่จัดเก็บข้อมูลและการจัดการ Revision ที่ปลอดภัย

 – Design Management and Control การจัดการและควบคุมการออกแบบ

 

การแชร์ส่งต่อชิ้นงานออกแบบและ Markup

ผู้ใช้งาน SOLIDWORKS สามารถยกระดับการแชร์ส่งต่องานและการทำงานร่วมกันไปอีกขั้น ด้วยความสามารถในการเชิญ ใครก็ได้ (ภายในองค์กร) เข้ามาดูหรือทำ Markup บนชิ้นงานโมเดล 3D บนคลาวด์ ทั้งหมดเริ่มต้นมาจากการสร้างชิ้นงานจาก SOLIDWORKS คุณสามารถแชร์โมเดลชิ้นงานของคุณได้โดยตรงจากโปรแกรม SOLIDWORKS จะคล้ายกับ eDrawings ที่คุณเคยใช้งานมานานแสนนานนั่นแหละครับ แตกต่างกันที่แบบใหม่นี้ไม่มีการดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งใดๆ ไม่มีการส่งต่อไฟล์จริงหรือส่งข้ามแพลตฟอร์ม ทั้งหมดทำงานบนเบารวเซอร์ ผ่านระบบแพลตฟอร์มคลาวด์ 100%


พื้นที่จัดเก็บข้อมูลและการจัดการ
Revision ที่ปลอดภัย

การมีพื้นที่ในการจัดเก็บไฟล์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อการออกแบบ การทำงานร่วมกัน และถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการทำงานกับไฟล์ CAD ทั้ง 3D และ 2D โดยเฉพาะ ทำให้คุณสามารถเซฟข้อมูลขึ้นคลาวด์ได้โดยตรงจากหน้าโปรแกรม SOLIDWORKS หรือหากต้องการทำงานร่วมกันกับนักออกแบบคนอื่นด้วยก็สามารถทำได้อย่างไม่มีปัญหาครับ ก็แค่ดึงไฟล์ (Check-out) จากคลาวด์ลงมาแก้ไขบน SOLIDWORKS ระบบของเราก็จะช่วยป้องกันการแก้ไขและเซฟไฟล์ทับกันได้ด้วยนะครับ หรือถ้าหากเบื่อที่จะต้องจัดการกับ Reference ที่น่าปวดหัวและการตั้งชื่อไฟล์ที่ซับซ้อนเมื่อการแก้ไขหรือ Revise? ก็แค่คลิกปุ่มปรับ Revision แค่นั้นชิ้นงานก็จะถูกอัพเดตเป็น Revision ใหม่ให้โดยอัตโนมัติ และหลังจากที่ออกแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เพียงแค่ใช้การคลิกปุ่มปรับสถานะชิ้นงานให้กลายเป็น “Release” แทนที่จะย้ายชิ้นงานไปไฟล์เดอร์ใหม่ให้ต้องนั่งหากันอีก!!

 

ที่ผมพูดถึงไปมันเป็นเพียงแค่ยอดภูเขาน้ำแข็งนะครับ SOLIDWORKS รูปแบบใหม่นี้ยังมีความสามารถอื่นๆอีก อย่างเช่น เมื่อถึงเวลาที่จะต้องให้ Feedback กับชิ้นงานโมเดล การใช้เครื่องมือ Markup ก็จะสามารถช่วยคุณได้ด้วยการสร้างเส้นขีด วัดขนาด ใส่สัญลักษณ์ เขียนข้อความต่างๆ จากนั้นใส่มันเข้าไปใน Task และมอบหมายส่งต่องานในขั้นตอนต่อไป ทั้งหมดสามารถเข้าถึงได้จากทุกที่และทุกอุปกรณ์รวบรวมมาให้อยู่ในนี้ทั้งหมดแล้วนะครับ ภายในแพลตฟอร์มที่เป็นทั้งที่จัดเก็บข้อมูลและการทำงานร่วมกันใน Cloud Service

 

การจัดการและควบคุมการออกแบบ

และเมื่อคุณพร้อมแล้ว ขั้นต่อไปคือ คุณก็สามารถที่จะใช้งานเครื่องมืออื่นๆเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่ผมอธิบายไปข้างต้น ไปช่วยในการจัดการงานออกแบบและการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่จะเกิดขึ้นกับชิ้นงานได้อีก เช่น จัดการการแก้ไขชิ้นงาน, ใช้งานระบบ
Approval Process, และควบคุม Workflow ผ่าน Change Actions และเมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแปลงชิ้นงานหรือโมเดลจริงๆ ข้อมูลต่างๆที่เป็น History Data จะถูกจัดเก็บไว้อย่างแน่นอนไม่ต้องห่วงเลยครับ

เห็นแล้วใช่ไหมครับว่า มีหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าตื่นเต้น น่าสนใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ และพวกเรามีความตั้งใจที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานได้ก้าวไปข้างหน้าพร้อมกันกับเรา ไปสู่แพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์แห่งอนาคต ที่จะเติบโตไปพร้อมกับธุรกิจของคุณไม่ว่าเป้าหมายของคุณจะเป็นแบบใดก็ตาม การเพิ่มความสามารถในส่วนของ Cloud Service นี้จะช่วยเชื่อมต่อโปรแกรม SOLIDWORKS ที่คุ้นเคยกับ 3DEXPERIENCE Platform บน Cloud ที่ความเป็นไปได้มีได้อย่างไม่รู้จบ ตั้งแต่การจัดการข้อมูลไปถึงส่วนอื่นๆของกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ อย่างเช่น การทดสอบชิ้นงานขั้นสูง (Advanced simulation), กระบวนการผลิต (Manufacturing), และ การตลาด (Marketing) เป็นต้น


ความคิดเห็นเพิ่มเติมของผู้แปล

ผมมองว่า การเปลี่ยนแปลงรูปแบบของ SOLIDWORKS ให้กลายเป็นมีส่วนของ Cloud Service และถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของ Subscription Service ที่จะเกิดขึ้นหลังเดือนกรกฎาคมปี 2023 นี้ จะเป็นก้าวที่สำคัญและจะช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับประโยชน์จากความสามารถของ 3DEXPERIENCE Platform และการเพิ่มขีดความสามารถของ SOLIDWORKS ไปอีกขั้นหนึ่งจากการที่เป็น SOLIDWORKS แบบปกติที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ให้กลายเป็น SOLIDWORKS ที่เหมือนกับฉีด Super-Soldier Serum โชว์พลังความสามารถออกมาได้อย่างเต็มที่มากขึ้น ซึ่งก็คือโดยนำโปรแกรม SOLIDWORKS มาใช้งานร่วมกันกับ Cloud และแพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นมาเพื่อการออกแบบโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น การมีพื้นที่จัดเก็บที่ปลอดภัยบน Cloud, การมีระบบจัดการข้อมูล Version Revision แบบอัตโนมัติ, การมีพื้นที่บนแพลตฟอร์มให้สามารถอัพเดตผลงาน จัดระเบียบ มอบหมายและส่งต่องานกันภายในองค์กร เป็นต้น นี่ยังเป็นเพียงแค่จุดเล็กๆของการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับ SOLIDWORKS ที่จะเข้ามาช่วยพัฒนาและเร่งกระบวนการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในทุกๆขั้นตอนได้อย่างดีเลยทีเดียว จริงๆแล้ว 3DEXPERIENCE Platform ยังมีความสามารถอื่นๆอีกมากมายอย่างที่คุณ Gian Paolo Bassi กล่าวไว้นั่นแหละครับ ซึ่งผมคิดว่า ท้ายที่สุดแล้วประโยชน์สูงสุดก็จะเกิดขึ้นกับผู้ใช้งาน SOLIDWORKS ที่สนใจจะปรับเปลี่ยนไป Connect กับแพลตฟอร์ม หรือจะเป็นผู้ใช้งานใหม่ที่กำลังมองหา Solution ในลักษณะของการทำ Digital Transformation นี้อยู่ SOLIDWORKS และการปรับเปลี่ยนที่จะเกิดขึ้นหลังเดือน กรกกฏาคม ปี 2023 นี่เองแหละครับ คือโอกาสสำคัญสำหรับหลายองค์กรที่จะคว้ามันไว้และก้าวไปข้างหน้าอีกขั้นพร้อมกันกับเราครับ


บทความเขียนโดย
Gian Paolo Bassi, executive vice president of 3DEXPERIENCE Works, Dassault Systemes
แปลโดย Mawin Khanabut, Applications Engineer, Metro Systems Corporation Plc.