ณ ปัจจุบัน การที่โปรแกรม SOLIDWORKS ยังคงเป็นโปรแกรมที่มีจำนวนผู้ใช้งานติดอันดับต้นๆของโลกและมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆนั้น สาเหตุหลักคงมาจากการที่ SOLIDWORKS มีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์และมีส่วนช่วยนักออกแบบและวิศวกรในหลากหลายอุตสาหกรรมและระดับความสามารถ เป็น Popular choice อันดับต้นๆที่หลายคนหลายองค์กรเลือก ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ SOLIDWORKS ไม่เคยหยุดพัฒนาขีดความสามารถ ยิ่งในทุกวันนี้เทคโนโลยีต่างๆ เช่น Cloud, Big Data, EV/AV, และ Smart manufacturing เป็นสิ่งปกติใหม่ขององค์กรหรือหน่วยงานที่ต้องการเอาชนะความท้าทายของการเปลี่ยนแปลง Disruption และ Dynamics ของตลาดที่สูงขึ้น ด้วย Agile 

และจากนี้ SOLIDWORKS จะเปลี่ยนไป เปลี่ยนที่ไม่ใช่การเพิ่มฟีเจอร์สุดเก่งหรือการเปลี่ยนลุคใหม่ แต่จะเป็นการต่อยอดจาก SOLIDWORKS ของเดิม โดยการนำเทคโนโลยี Cloud ที่เป็น SaaS มาช่วยเสริม เติม เพิ่มขีดความสามารถไม่ใช่แค่ผู้ใช้งาน แต่เรากำลังพูดถึงการคิดใหญ่และการทำ Business Transformation จากทุกระดับไม่ใช่แค่การออกแบบหรือวิศวกรรมเท่านั้น

การทำแบบนั้นคงจะหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงในแง่ของ Business model ของ Dassault Systemes ด้วยไม่ได้ ตามที่ทางคุณ Gian Paolo Bassi, Executive Vice President ของ 3DEXPERIENCEWorks ได้กล่าวไว้ในงาน 3DEXPERIENCE World 2023 ที่ผ่านมา และใน SOLIDWOKS Blog ของเขา ถึงรายละเอียดของการเปลี่ยนแปลงว่า

  • ตั้งแต่เดือน ก.ค. 2023 เป็นต้นไป SOLIDWORKS Desktop CAD License ที่ซื้อใหม่ (ตลอดชีพ, เช่าซื้อ, Standalone, และ Network) มีการเพิ่ม Cloud Service เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Subscription
  • ลูกค้า SOLIDWORKS Desktop CAD เดิม จะสามารถจ่ายค่าอัพเกรตเพิ่ม เพื่อใช้งาน Cloud Service แต่ยืดหยุ่นในส่วนของ Subscription service โดยจะเป็นแบบเดิมคือต่อหรือไม่ก็ได้
  • SOLIDWORKS Desktop CAD Standard แบบเช่าซื้อรายปี จะยังยกเว้นไม่มี Cloud Service เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง

สามารถสอบถามรายละเอียดกับทาง Metro DES ได้ทุกช่องทางที่อยู่ด้านล่างบทความ เราพร้อมให้บริการ ปรึกษา และช่วยให้องค์กรสามารถประสบความสำเร็จและบรรลุวัตถุประสงค์ได้

รายละเอียดเพิ่มเติม เริ่มเดือน ก.ค. 2023 ดังนี้:

License Desktop แบบตลอดชีพที่ซื้อใหม่ จะบวกจำนวน Subscription Service ไปอีก 2 ปี หากหลัง 2 ปี ไม่ต่ออายุ License SOLIDWORKS Desktop จะยังสามารถใช้ได้อยู่ตลอดไป แต่จะไม่สามารถใช้งาน Cloud Service, เวอร์ชั่นอัพเกรต, และซัพพอร์ทได้

การต่ออายุ Subscription และการซื้อ License แบบเช่าซื้อใหม่ ของ SOLIDWORKS Desktop CAD ไม่เกี่ยวกับ Product Add-in อื่น (PDM, Simulation, Composer, เป็นต้น) จะมีการปรับเพิ่มราคา การปรับเพิ่มราคานี้จะมีจำนวนเท่ากับการเพิ่มCloud Service และ Subscription Service 2 ปี เพื่อไม่ให้เกิดความแตกต่างของราคา ช่วยให้มั่นใจและตัดสินใจได้ว่าการลงทุนครั้งนี้จะมีประสิทธิภาพสูงสุดหากได้ลงทุนกับเทคโนโลยีใหม่ของเรา

การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้หมายถึงความเอาใจใส่และการให้ความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของเราต่อหลายองค์กร ความตั้งใจของเราคือการเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยซัพพอร์ท ทำให้ความสำเร็จของลูกค้าเกิดขึ้นได้จริง และเราทราบดีว่าผู้ใช้งานในหลากหลายองค์กรทั่วโลกของเราต้องการประสบการณ์ที่ดีที่สุดจาก Solutions ของเรา และหน้าที่ของเราคือการพัฒนาไปพร้อมกันและสร้าง Solutions ที่ดีที่สุด เหมาะสมที่สุด คุ้มค่าที่สุดในด้านของต้นทุนและเทคโนโลยี

แล้วเทคโนโลยี Cloud Service ที่เพิ่มมานั้นมันเป็นอย่างไร คุ้มค่าหรือไม่ คลิกที่นี่ เพื่อศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม สนใจหรือติดต่อสอบถามรายละเอียกเพิ่มเติมกับทางเราได้ที่


Our writer

MAWIN KHANABUT
Applications Engineer, Simulation Domain Specialist,
Metro Systems Corporation Plc.