5 เทรนด์อุตสาหกรรมที่มาแรงที่น่าลงทุนในปี 2021

5 เทรนด์อุตสาหกรรมที่มาแรงที่น่าลงทุนในปี 2021คงไม่ช้าไปที่จะขอสวัสดีปีใหม่ทุกท่าน ขอให้ผู้อ่านทุกคนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ปลอดภัยจากโรค Covid-19 และในวันนี้ไม่มีเพียงแค่คำอวยพรอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังนำเทรนด์ที่น่าจับตามองในปี 2021 เพื่อจะเป็นไกด์ไลน์เล็ก ๆ ที่จะจุดประกายให้ลงทุนเพิ่มในธุรกิจเหล่านี้ เทรนด์ในปี 2021 นี้จะมีอุตสาหกรรมใดที่น่าสนใจบ้างไปดูกันเลย

  1. อุตสหกรรมด้านเครื่องมือแพทย์

จากนโยบายรัฐที่ผลักดันให้ประเทศไทยเป็น Medical Hub และเป็นศูนย์กลางในการส่งออกเครื่องมือแพทย์ ทำให้อุตสาหกรรมด้านนี้เป็นที่น่าจับตามองอย่างยิ่งในปี 2021 อีกทั้งประเทศไทยยังถูกผลักดันให้เป็นศูนย์กลางในการส่งออกเครื่องมือแพทย์ในภูมิภาคภายในปี 2020 ทำให้อุตสาหกรรมด้านเครื่องมือแพทย์มีแนวโน้มเติบโตถึง 8-10% บวกกับสถานการณ์โรคระบาด Covid-19 ทำให้อุตสหากรรมเครื่องมือแพทย์มียอดขายแตะถึง 1.2 ล้าน

5 เทรนด์อุตสาหกรรมที่มาแรงที่น่าลงทุนในปี 2021

  1. อุตสหกรรมด้านด้านสุขภาพ

นอกจากแนวโน้มด้านการแพทย์ที่เน้นการ “รักษา” แล้วขอแยกอีกเทรนด์หนึ่งออกมา เป็น “เทรนด์สุขภาพ” ที่เน้นการ “ป้องกันและดูแลสุขภาพ” จากที่เมื่อประมาณ 5-7 ปีก่อนหน้านี้ เรามักถูกสื่อต่าง ๆ กระตุ้นให้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ เต็มเหนี่ยว สุดเอ็กซ์ตรีม แต่ในระยะหลัง ๆ คนเราจะเริ่มหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น

5 เทรนด์อุตสาหกรรมที่มาแรงที่น่าลงทุนในปี 2021

นอกจากโรคหัวใจ หลอดเลือด และมะเร็ง อีกโรคหนึ่งที่กำลังมาแรงแซงทางโค้งคือออฟฟิศซินโดรม โรคยอดฮิตของคนทำงานที่มีสถิติจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่ามียอดผู้ป่วยออฟฟิศซินโดรมสูงถึง 60% ในหมู่คนทำงาน ทำให้อุตสหกรรมด้านสุขภาพเติบโตและขยายตัวมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านอาหาร, ด้านอุปกรณ์ฟิตเนส, Smart Watch และ Band ต่าง ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย

  1. อุตสาหกรรมที่เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม

ปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป และทั่วโลกเริ่มรณรงค์กันอย่างจริงจังมากยิ่งขึ้น โดยมีการ Take Action อย่างเป็นรูปธรรม เช่น การงดแจกถุงพลาสติกของร้านค้าต่าง ๆ แล้วหันมาใช้ถุงผ้าแทน

5 เทรนด์อุตสาหกรรมที่มาแรงที่น่าลงทุนในปี 2021

จริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายแง่มุมที่เกี่ยวกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ดังนั้นหากอุตสหกรรมใดปรับตัวให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็จะยิ่งได้รับการส่งเสริมและสนับสนุน ตัวอย่างการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น การลดขยะหรือ Zero Waste, การผลิต Sustainable Product หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม, การใช้พลังงานทดแทน, โรงงานที่ลดการปล่อยก๊าซพิษ, อุตสาหกรรม Eco Car

  1. อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

แม้จะเป็นอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันกันสูง แต่ก็ไม่ถึงกับเป็น Red Ocean จนหมดหนทางขายซะทีเดียว เพราะอย่างไรความต้องการอาหารของผู้บริโภคก็มีอยู่ทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง ยิ่งโดยเฉพาะยุคที่ Online และ Delivery เติบโตขึ้นอย่างประจักษ์ชัด ก็ยิ่งทำให้ความต้องการอาหารและเครื่องดื่มของผู้บริโภคเกิดขึ้นทุก ๆ 24 ชั่วโมง ทำให้โรงงานด้านอาหาร เครื่องดื่ม ทั้งอาหารสำเร็จรูปและวัตถุดิบ และด้านบรรจุภัณฑ์เติบโตขึ้นตามไปด้วย

5 เทรนด์อุตสาหกรรมที่มาแรงที่น่าลงทุนในปี 2021

  1. อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า

อุตสาหกรรมด้านเครื่องใช้ไฟฟ้าจะมีแนวโน้มเติบโตขึ้น 1-2% ต่อปี โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเครื่องทำความเย็น ที่แปรผันจำนวนตามสภาพอากาศของประเทศไทยที่เปลี่ยนไป และด้วยการออกนวัตกรรมใหม่ ๆ การมีช่องทางจัดจำหน่ายที่มากขึ้นทั้งออฟไลน์และออนไลน์ทำให้อุตสาหกรรมไฟฟ้าเติบโตอย่างต่อเนื่อง และควรแก่การลงทุนด้านนวัตกรรมและการออกแบบ

5 เทรนด์อุตสาหกรรมที่มาแรงที่น่าลงทุนในปี 2021

และนี่ก็คือ 5 เทรนด์อุตสาหกรรมที่น่าลงทุนในปี 2021 สุดท้ายนี้อย่าลืมให้ Metro Systems คอยช่วยเหลือในทุก ๆ เทรนด์ที่ว่ามานี้

บทความโดย SOLIDWORKS Girl

 

Metro Systems ในส่วนงาน Design Engineering Solutions

เรามีบริการให้คำปรึกษาและจำหน่าย

  • ซอฟต์แวร์ออกแบบ 2D/3D (DraftSight, SOLIDWORKS)
  • เครื่องพิมพ์สามมิติ 3D Printer (Ultimaker)
  • Internet of Things

ติดต่อเราได้ที่ โทร 02-089-4145 (จ-ศ 8.30 – 17.00 น.)

LINE@ คลิก https://bit.ly/2yrNF24  

เว็บไซต์ https://metrosystems-des.com/