Blogs

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ มีส่วนช่วยและมีประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับการผลิตยุคใหม่ ในปัจจุบันนี้หลายๆองค์กร หลายๆส่วนงานมีการนำเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ มาใช้ในการทำงาน การผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วน อุปกรณ์ ชิ้นงานต้นแบบ โมเดลต่างๆ นอกจากจะช่วยลดเวลาในการดำเนินงานแล้ว ยังช่วยลดต้นทุนการผลิตลงไปได้อีกมาก ซึ่งการลดต้นทุนการผลิตเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ผลิต องค์กรและผู้ประกอบการให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆเลยทีเดียว

วันนี้เราจะมาดูกันว่าประโยชน์ของเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ในด้านต่างๆจะมีอะไรบ้าง คุ้มหรือไม่ หากจะลงทุนเพื่อมีเครื่องพิมพ์สักเครื่องมาไว้ใช้สำหรับการสร้างงาน ไปดูกันเลยค่ะ

การพิมพ์ 3 มิติ กับการผลิต

ส่งเสริมการพัฒนาการผลิตอย่างต่อเนื่องโดยให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการใช้เครื่องพิมพ์ พิมพ์ชิ้นงาน ชิ้นส่วนและเครื่องมือ แก้ปัญหาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและประสิทธิภาพของอุปกรณ์โดยรวม (OEE)

หากคุณเป็น Manufacturing Engineer คุณจะได้รับแรงบันดาลใจและพิสูจน์การพิมพ์ 3 มิติด้วยประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น สิ่งนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยสร้าง Business Case ที่น่าสนใจ แต่ยังสร้างคุณให้เป็นผู้บุกเบิกด้านนวัตกรรมอีกด้วย

สำหรับ Innovation Manager การพิมพ์ 3 มิติแบบองค์รวมช่วยลดความเสี่ยงในการนำไปใช้ ตั้งแต่การคิด การสร้างต้นแบบ และการผลิต นอกจากนี้สามารถสร้างความสมดุลระหว่างความเสี่ยงกับผลตอบแทนที่อาจเกิดขึ้นจากการทำงานของทีม

สำหรับ Plant Manager การพิมพ์ 3 มิติ จะช่วยให้เราสามารถแก้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นโดยไม่ได้คาดการณ์มาก่อนในการผลิต รวมถึงการสร้างชิ้นส่วนและเครื่องมือที่ช่วยลดเวลาหยุดทำงานของเครื่องจักรที่ไม่ได้วางแผนไว้และเพิ่มผลผลิตต่อชั่วโมง

การพิมพ์ 3 มิติ กับการสร้างชิ้นงานจริง

ตอบโจทย์ในความยืดหยุ่นและความเอนกประสงค์ที่เหนือชั้นและเป็นการลดต้นทุนส่วนประกอบจากการพิมพ์ 3 มิติ ผลิตชิ้นส่วนแบบกำหนดเองในปริมาณน้อยได้ทุกที่ทุกเวลา เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ช่วยให้ธุรกิจมีความยืดหยุ่นและความสามารถรอบด้านในการผลิตที่ไม่มีใครเทียบได้ การผลิตแบบครั้งเดียว ชิ้นส่วนอะไหล่ หรือแม้แต่การผลิตจำนวนน้อย ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ สามารถลดต้นทุนการใช้เครื่องมือ ลดเวลาในการผลิต และลดขั้นตอนกระบวนการจัดซื้อ

Custom one-fit ปรับแต่งอย่างไม่มีที่สิ้นสุดเพื่อตอบสนองทุกความต้องการ สั่งผลิตชิ้นงานแบบครั้งเดียวโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนไปใช้กระบวนการอื่น

Small batches ประหยัดเวลาและงบประมาณในการผลิตที่มีปริมาณน้อยสำหรับการสั่งซื้อเพียงครั้งเดียวหรือการผลิตครั้งแรกที่มีความเสี่ยงต่ำ ก่อนที่จะเพิ่มการผลิตแบบเต็มสเกล

Replacement parts เป็นการตัดห่วงโซ่อุปทานของชิ้นส่วนอะไหล่และกระบวนการจัดซื้อออก เช่น การสั่งซื้อ ระยะเวลาการรอ กำหนดส่งของ หรือแม้แต่การจัดการสินค้าคงคลัง ด้วยการพิมพ์ชิ้นส่วนจริง แบบ 3 มิติส่งถึงมือลูกค้าได้โดยตรง

การพิมพ์ 3 มิติกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ช่วยให้นักออกแบบและวิศวกรสามารถเร่งสร้างต้นแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้อย่างถูกต้องและรวดเร็วยิ่งขึ้นโดยมี 3 steps ดังนี้ค่ะ

Concept directions ประเมินแนวคิดและการออกแบบในระยะเริ่มต้นให้มากที่สุด และหลายครั้งเท่าที่จำเป็น เพื่อทำการเลือกและดำเนินการด้วยความมั่นใจ

Shape and form ตรวจสอบขนาด รูปร่าง และสัดส่วนครั้งแล้วครั้งเล่า จนกว่าเราจะได้โมเดลชิ้นงานที่ถูกต้อง ขจัดปัญหาคอขวดในการผลิตหรือข้อบกพร่องด้านการออกแบบ

Functional prototypes ประเมินความพอดี ฟังก์ชัน และความสามารถในการผลิตภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด ทำการปรับเปลี่ยนการออกแบบที่จำเป็นในเวลาไม่นานและแทบไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับประโยชน์ของการมีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ดีๆ สักเครื่องไว้ใช้ในการทำงาน หากต้องการหรือกำลังมองหา Solution ทางด้านการพิมพ์ 3 มิติ ตอนนี้ Metro 3DPrint กำลังมีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าและผู้ที่สนใจด้วยนะคะ


โปรท้ายปี! ลด 25% เมื่อซื้อเครื่องพิมพ์ 3 มิติ UltiMaker รุ่น S5

ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 31 ธันวาคม 2565 

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ UltiMaker
Call Center 02 089 4145
Line@ https://lin.ee/SYp3J1Z

บทความโดยเจนนี่สุข