การร่างแบบมีมานานหลายพันปีแล้ว เกือบทุกอย่างที่สร้างขึ้นหรือผลิตขึ้นจนถึงศตวรรษที่ 20 ได้รับการออกแบบและวาดด้วยมือก่อน ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีการพัฒนา เครื่องมือร่างแบบยังคงเหมือนเดิม สิ่งต่างๆเช่น T-squares (ไม้ T), สามเหลี่ยม, เข็มทิศและเครื่องชั่ง เป็นเครื่องมือของ Draftsmanในการสร้างการแสดงที่แม่นยําและปรับขนาดของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย


การถือกําเนิดของ
CAD

โปรแกรมช่วยร่างแบบ หรือ Computer Aided Drafting (เรียกสั้น ๆ ว่า CAD) โปรแกรมแรก ได้รับการพัฒนาในช่วงปลายยุค 50 และ 60 และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในช่วงสองทศวรรษข้างหน้า ถึงกระนั้นมันก็หายากที่จะเห็นพวกเขาใช้ในการผลิต เนื่องจากราคาค่อนข้างสูงและความสามารถของโปรแกรมยังมีจํากัด จนกระทั่ง desktop computer-based  AutoCAD® 2D ออกตัวมาในปี 1980 ในไม่ช้า โซลูชัน 2D และแม้แต่ 3D CAD® อื่น ๆ ก็ออกตัวตามมาอีกมากมาย

ในปี 1990 ภาพวาด 2 มิติยังคงเป็นวิธีการหลักในการสื่อสารกับการผลิตและการก่อสร้าง แต่ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา ปริมาณการใช้งานของโมเดล 3 มิติดูเหมือนจะเปลี่ยนวิถีในการใช้งาน 2 มิติ มากขึ้น ในความเป็นจริงผู้เสนอโปรแกรม modeling เหล่านี้ได้คาดการณ์การสิ้นสุดของการใช้งานเขียนแบบ 2 มิติ เป็นเวลาหลายปี

 

ระบบ CAD ที่ในปัจจุบัน

ระบบ CAD ในปัจจุบันมักจะมีความคล้ายคลึงกันบ้าง แต่มักจะเน้นไปที่งานเฉพาะ บางส่วนเป็นเครื่องมือร่าง 2 มิติทั่วไปเท่านั้น  ส่วนบางระบบเป็นเครื่องมือออกแบบ 3 มิติ บางครั้งแพลตฟอร์ม 2 มิติ และ 3 มิติ ถูกผสมผสานเข้าด้วยกัน และบางระบบเป็นเครื่องมือออกแบบพิเศษ เช่น สถาปัตยกรรม ระบบท่อประปา ระบบก่อสร้าง ระบบโครงสร้าง ระบบไฟฟ้า ฯลฯ ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้พัฒนาไปสู่ระดับขั้นสูงขึ้น เช่น การออกแบบ parametric 3 มิติและจำลองโปรโตไทป์ และระบบ BIM สำหรับอุตสาหกรรมสถาปัตยกรรม (AEC)

ในโลกปัจจุบันผลิตภัณฑ์จํานวนมากที่คุณบริโภคหรืออาคารที่คุณใช้ มักถูกสร้างและทดสอบในรูปแบบดิจิทัลก่อนที่จะสร้างขึ้นจริง แนวคิดใหม่นี้ช่วยให้นักออกแบบสามารถหาข้อขัดแย้งหรือข้อบกพร่องในการออกแบบก่อนการผลิตหรือการก่อสร้างได้อย่างรวดเร็ว เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่าและมีความเหมาะสมกับต้นทุนมากยิ่งขึ้น

 

 

ความต่อเนื่องของการใช้งาน 2D drafting

แม้ว่าโมเดล 3 มิติจะมีความแม่นยำและมีประสิทธิภาพสูง แต่ในหลายครั้ง ผลลัพธ์สุดท้ายยังคงเป็น Drawing 2 มิติ ที่เรียกว่า CAD drawing ในปัจจุบัน ซึ่งส่วนมากมักจะใช้กับงานที่มีข้อมูลและรายละเอียดสำคัญ เช่น dimensions and tolerances ที่สร้างขึ้นโดยวิธีการวาดแบบดั้งเดิม

ดังนั้นในท้ายที่สุด โปรแกรม BIM และ Parametric Modeling เหล่านี้ จะสร้างมุมมองทาง Orthographic ของโมเดล 3 มิติที่ที่ประกอบกับแผนภาพ 2 มิติที่มีขนาดเดิม และมีการเพิ่มขนาดและคําอธิบายประกอบอื่น ๆ เพื่อสร้างภาพวาด 2D drawing แบบเดียวกับที่ได้รับความนิยมในช่วงสามสิบปีที่ผ่านมา

                                             Credit photo : https://dreamcivil.com/orthographic-projection/

 

นอกจากนี้ ยังควรพิจารณาด้วยว่าโมเดล 3 มิติไม่สามารถครอบคลุมทุกสิ่งที่ต้องใช้กับเอกสารด้าน constructionได้ มีตัวอย่างมากมายของ Schematic-based Drawings ที่เหมาะกับการใช้งาน 2D CAD แบบดั้งเดิม ไม่มีใครที่จะพยายามสร้าง Wiring Diagrams, Process Flow Diagrams หรือ P&ID ในสภาพแวดล้อมการสร้างแบบจําลอง 3 มิติ

 

Spolier Part 2

แม้ว่าอุตสาหกรรมจะคาดการณ์การถึงการสิ้นสุดของการใช้งานเขียนแบบ 2 มิติ มาหลายปีแล้ว แต่ดูเหมือนว่าการใช้งานแบบ 2 มิติ ยังคงมีอยู่ ซึ่งเหตุผลก็เป็นเพราะว่า แม้ว่าแบบงาน 3 มิติ จะสามารถขึ้นแบบ Modeling ได้อย่างสมบูรณ์แบบ, Render Assembly และแสดงผลได้อย่างสวยงาม แต่ไม่สามารถนำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในไซต์งานก่อสร้างที่ห่างไกลหรือ Shop Floor ที่เต็มไปด้วยฝุ่น ดังนั้นแบบงาน 2 มิติจึงยังคงมีประโยชน์อย่างมากสำหรับสถานที่เหล่านี้

ด้วยเหตุนี้ เราจะพิจารณาตัวอย่างเฉพาะของอุตสาหกรรมและลูกค้าที่พึงพอใจกับการใช้งานแบบวาดแบบ 2 มิติ แต่ยังคงใช้งานโปรแกรมแบบ 3 มิติเพื่อผลิตงานของพวกเขาในขั้นตอนต่อไป


อ่านข้อมูลเพิ่มเติม :
https://blog.draftsight.com/2022/09/20/draftsight-and-the-curious-persistence-of-2d-cad-part-1/
แหล่งที่มา : blog.draftsight.com

————————————————————————————————————————-

CAD มืออาชีพ ซื้อขาดใช้ได้หลายเครื่อง
สนใจโปรแกรมเขียนแบบ 2D หรือ 3D DraftSight

ติดต่อเราได้ทันที : 02-0894145
Line : @metrodes
Email : sales-des@metrosystems.com