สถาปัตยกรรมและวิศวกรรม เป็นสาขางานที่พึ่งพาซอฟต์แวร์ CAD อย่างมาก เพื่อวาดและออกแบบ ใช้สร้างแบบแผนผังที่แม่นยำและเสถียรของอาคาร เครื่องจักร และผลิตภัณฑ์อื่น โดยที่ซอฟต์แวร์ CAD นี้สามารถใช้สร้างแบบจำลอง 2 มิติและ 3 มิติได้ ยังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายมาก ในการเขียนแบบ งานสถาปัตยกรรมและวิศวกรรม

ในด้านสถาปัตยกรรม ซอฟต์แวร์ 2D CAD ใช้สร้างแบบ Floor Plan, Elevation, Section และรายละเอียดของอาคาร ใช้เพื่อสื่อสารเกี่ยวกับข้อมูลเทคนิคและการออกแบบ ทั้งต่อลูกค้า, ทีมดีไซน์, ผู้รับเหมาและผู้ก่อสร้าง

ในส่วนงานวิศวกรรม ซอฟต์แวร์ 2D CAD ใช้สร้างแบบแผนที่ละเอียดของชิ้นส่วนเครื่องจักร แผนผังไฟฟ้า และแผนผังท่อและการติดตั้งอุปกรณ์ (P&IDs) แผนผังเหล่านี้ใช้สื่อสารเกี่ยวกับข้อกำหนดการออกแบบและคำสั่งผลิตไปยัง Machine Shop และส่วนงานการผลิต

ซอฟต์แวร์ 2D CAD มักจะมีเครื่องมือที่หลากหลายสำหรับการสร้างและแก้ไขรูปร่างทางเรขาคณิต เช่น เส้น วงกลม ความโค้ง และเส้นโค้ง ซึ่งรวมถึงเครื่องมือสำหรับเพิ่มขนาด ข้อความ และหมายเหตุในแผนผังอีกด้วย

หนึ่งในลูกค้าของเราเป็นบริษัทสถาปัตยกรรมขนาดเล็ก ๆ โครงการของบริษัทนี้เน้นที่จะใช้ชิ้นงานตัวอย่าง หรือ Prototype เป็นหลัก โดยจะนำงานออกแบบ ไปใช้ซ้ำกับงานโปรเจคอื่นๆที่คล้ายกันต่อไปได้ โดยไม่มีความต้องการที่จะเปลี่ยนมาใช้ BIM Solution เพราะโปรแกรม 2D CAD ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน สามารถใช้งานได้ดีมากแล้วนั่นเอง

นั่นไม่ได้หมายความว่าบริษัทไม่มี License ยอดนิยมอย่าง BIM modeling ที่ลูกค้าบางรายบังคับให้ใช้งาน อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้ว นักออกแบบของบริษัทยังพบว่ายังต้อง Export ไฟล์โมเดลของพวกเขาเป็นไฟล์ 2D DWG เพื่อใช้กับโปรแกรมที่กำหนดเองเพื่อปรับปรุงงานและจบงานโปรเจค

บริษัทได้เปลี่ยนมาใช้ DraftSight Enterprise เมื่อไม่กี่ปีก่อนเนื่องจาก API ที่สามารถใช้งานกับโปรแกรมที่กำหนดเองได้ โดย DraftSight Enterprise สามารถใช้งานไฟล์ DWG ได้ดีเท่ากับโปรแกรม CAD เดิมที่ใช้อยู่ และที่สำคัญบริษัทยังประหยัดเงินได้ ไม่เพียงแต่ที่ค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าเดิม แต่ยังได้ License แบบ Network ที่สามารถใช้งานได้หลายเครื่องอีกด้วย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : https://blog.draftsight.com/2022/10/27/the-curious-persistence-of-2d-cad-part-2/
แหล่งที่มา : Why 2D CAD Still Matters (solidworks.com)

————————————————————————————————————————-

CAD มืออาชีพ ซื้อขาดใช้ได้หลายเครื่อง
สนใจโปรแกรมเขียนแบบ 2D หรือ 3D DraftSight

ติดต่อเราได้ทันที : 02-0894145
Line : @metrodes
Email : sales-des@metrosystems.com