AR ย่อมาจาก Augmented Reality เมื่อแปลทีละคำแล้ว Augmented แปลว่าเพิ่มขึ้นมา ส่วน Reality แปลว่าความเป็นจริง Augmented Reality จึงแปลว่าความเป็นจริงที่ถูกเพิ่มขึ้นมา กล่าวคือ AR คือเทคโนโลยีที่ช่วยให้เราสามารถเห็นภาพสองหรือสามมิติของสิ่ง ๆ หนึ่งได้ ผ่านอุปกรณ์ใด ๆ ก็ตามที่มีกล้อง (เช่นสมาร์ทโฟน) โดยส่วนที่นอกเหนือจากภาพที่เป็น AR ก็คือภาพจริง ๆ นั้นเอง

ยกตัวอย่างของใกล้ตัวที่ใช้เทคโนโลยี AR อย่างเช่นแอพพลิเคชันชื่อ SNOW ที่ใช้ถ่ายรูป แล้วมีฟังก์ชันที่สามารถทำหูกระต่ายและสัตว์ต่าง ๆ Pop up ขึ้นมาน่ารัก ๆ หรือฟีเจอร์ใหม่ของ SAMSUNG Galaxy Note 10+ ที่สามารถวาดรูปบน VDO ได้ (อย่างเช่นเติมหนวดแมวบนหน้า) แล้วตัว AR จะจับหน้าและตามการเคลื่อนไหวของเรา หรือถ้าขยับมาทางสายเกมหลาย ๆ คนน่าจะรู้จัก Pokemon Go ที่ใช้เทคโนโลยี AR เข้ามาช่วยด้วย เพราะเล่นตามแผนที่จริง แต่มีตัวโปเกมนอน Pop up ขึ้นมาให้เราจับ

ถือได้ว่า AR สามารถนำมาปรับใช้ได้หลากหลายมาก ประโยชน์อย่างหนึ่งของเทคโนโลยี AR ก็คือ ช่วยลดต้นทุนการผลิตตัวอย่างชิ้นงาน (หรือที่เรียกกันว่า Prototype) เพราะสามารถพัฒนาระบบให้พลิกดูชิ้นงานได้ในจอโทรศัพท์มือถือแบบ 360 องศา โดยที่ธุรกิจด้านเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งบ้านรายใหญ่อย่าง IKEA ได้นำเทคโนโลยี AR มาใช้กับการลองวางโซฟาหรือเฟอร์นิเจอร์จำลองสามมิติในตำแหน่งต่าง ๆ ของห้อง เพื่อดูว่าสินค้าน่าซื้อมาหรือเปล่า โดยที่ยังไม่ต้องนำของจริงมาวาง แถมยังได้ลองทดสอบแบบสมจริงอีก นอกจากนี้ยังใช้ AR ทำเป็นคู่มือสอนประกอบชิ้นส่วนเองแบบเข้าใจง่ายอีกด้วย เพราะมองเห็นเป็นภาพสามมิติ

ในด้านสื่อการเรียนการสอนก็นำเทคโนโลยี AR มาใช้ด้วยเช่นกันอย่างเช่นหนังสือเกี่ยวกับ Anatomy หรือกายวิภาคศาสตร์ ก็ได้มีการนำเทคโนโลยี AR เข้ามาช่วยให้เห็นภาพโครงสร้างต่าง ๆ ของร่างกายแบบสามมิติ พลิกดูได้ทุกมุม ทุกด้าน หรือนิทานสำหรับเด็ก ก็มีสัตว์หรือตัวละครต่าง ๆ Pop up ขึ้นมา

ในโรงงานเองก็นำเทคโนโลยี AR เข้ามาช่วยด้วย อย่างเช่นการประกอบชิ้นส่วน หรือการซ่อมบำรุง โดยที่สามารถดูค่าเปอร์เซ็นต่าง ๆ ผ่านการสแกนด้วยโทรศัพท์มือถือได้เลย

AR เป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่น่าสนใจ หากธุรกิจของเราเหมาะกับการใช้งานเทคโนโลยีนี้ หรือต้องการการเติมเต็มให้สมบูรณ์มากขึ้น AR ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพื่อให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดดมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการนำ AR มาใช้กับธุรกิจ ซึ่งในปัจจุบันมีบริษัทที่รับพัฒนาระบบ AR อยู่มากมาย สามารถศึกษาและติดตามข่าวสารต่าง ๆ ได้ เพื่อกาปรับตัวในยุค 4.0 นี้

เรียบเรียงโดย กาญจน์ศิริ เพ็งชัยเจริญ (โอ้)

Metro IoT ติดต่อเราได้ที่

โทร 02-089-4145 (จ-ศ 8.30 – 17.00 น.)

ติดต่อได้ทุกเวลาโทร 097-158-8174

เว็บไซต์ https://metrosystems-des.com/

Facebook https://www.facebook.com/metrothingworx/

YouTube https://www.youtube.com/channel/UC5Vu0dePMAb9DcJmvzFpmJw